Đài VTV4 sẽ phát sóng một phim tài-liệu về Chị Trần Tố-Nga ngày 01/12/2017 từ 04g30 đến 20g00.
Có đoạn giới-thiệu phim ở địa-chỉ :
https://www.youtube.com/watch?v=x7bhNn2WWUk&feature=youtu.be

Thư ngỏ gửi Bạn

Chúng tôi :

Hélène Luc, Thượng nghị sĩ, chủ tịch danh dự Hội Pháp-Việt Hữu nghị
Ngô  Kim Hùng, Chủ tịch Hội Người Việt tại Pháp
Hồ Thủy Tiên, Đạo diễn phim : Chất độc da cam, một quả bom nổ chậm
Hồ Hải Quang, chủ tịch Hội Da Cam DyHoxin Orange, đảo Réunion
Tấn Hiêp Benoit , Bác sĩ cấp cứu
Alain Ruscio , nhà Sử học

trân trọng gửi đến Bạn thư ngỏ này với tình cảm chân thành và tin cậy sâu sắc.

Xem thêm: Thư ngỏ về vụ kiện của bà Trần Tố Nga

Một số báo trong nước đã có bài tường thuật về một Hội thảo quốc tế " Đánh giá tác hại của chất độc da cam/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam " đã được tổ chức trong hai ngày 8 và 9/8/2016 vừa qua. Chúng tôi xin đăng lại dưới đây một bài báo đã được đăng trên báo điện tử " Người lao động " nhân dịp hội thảo này. Hôm nay, ngày 10/8/2016, cũng là ngày kỷ niệm 55 năm ngày vì nạn nhận chất độc da cam.

Xem thêm: Điểm tin : Dai dẳng nỗi đau da cam

Báo RFI Việt ngữ có bài viết nhân ngày kỷ niệm 55 năm ( 10/8/1961-10/8/2016 ) Mỹ tiến hành rải chất độc da cam tại Việt Nam, đăc biệt có tường thuật cuộc phỏng vấn ông André Bouny, chủ tịch Ủy ban Quốc tế ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Xin được trích đăng để gửi đến bạn đọc :

Việt Nam : Nhiều hoạt động kỷ niệm 55 năm thảm họa Mỹ rải chất độc da cam

Cách đây đúng 55 năm, ngày 10/8/1961, lần đầu tiên quân đội Mỹ tiến hành rải chất độc hóa học xuống các chiến trường miền Nam Việt Nam. Từ 1961 đến 1971, quân đội Mỹ đã rải xuống miền Nam Việt Nam hàng triệu lít chất độc hóa học diệt cỏ, làm trụi lá cây để phát hiện tấn công quân đội miền Bắc.

Xem thêm: Điểm tin : Nhiều hoạt động kỷ niệm 55 năm thảm họa Mỹ rải chất độc da cam

Xin trích đăng ở đây một bài đã được đăng ngày 22/2/16 trên báo điện tử tiếng Việt của đài RFI , mục Tạp Chí Việt Nam. Toàn văn bài này có thể truy cập tại đường dẫn sau đây : Vụ kiện tại Pháp , con đường còn dài

Vụ kiện chất da cam tại Pháp: Con đường còn dài

Vào ngày 07/01/2016, thẩm phán chủ trì phiên tòa tại Tòa đại hình thành phố Evry, ngoại ô Paris, Pháp đã ra quyết định là ngày 3/3 sẽ diễn ra phiên tranh tụng đầu tiên giữa luật sư các bên trong vụ kiện 26 công ty hóa chất Mỹ sản xuất chất độc da cam, tức là chất khai quang mà quân đội Mỹ sử dụng trong thời gian chiến tranh Việt Nam, từ 1961 đến 1971.

Đây chỉ là một bước mới trong một vụ kiện chắc là sẽ còn kéo dài rất lâu, bởi lẻ chất da cam là một hồ sơ rất phức tạp và các công ty Mỹ sẻ tìm đủ mọi cách để không bị gán trách nhiệm của họ trong việc sản xuất các chất da cam có chứa độc chất dioxine, bị xem là đã và đang tiếp tục gây hậu quả nghiêm trọng cho con người và môi trường tại Việt Nam.

Các cơ quan y tế ở Việt Nam ước tính khoảng 400.000 người đã bị giết hoặc tàn tật, khoảng 500.000 trẻ em sinh ra bị dị dạng, dị tật bởi chất độc hóa học này. Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam ước lượng khoảng 1 triệu nạn nhân đã bị tàn phế hoặc bệnh tật vì chất độc da cam. Chất độc da cam còn làm tổn thương sức khỏe của những người lính Mỹ cũng như lính thuộc quân đồng minh của Mỹ Úc, Hàn Quốc, Canada, New Zealand có tiếp xúc với chất này, cũng như con cháu họ. Nhiều nạn nhân trong số đó đã kiện và được bồi thường, nhưng cho tới nay các nạn nhân Việt Nam chưa bao giờ thắng kiện và được bồi thường.

Xem thêm: Vụ kiện chất da cam tại Pháp: Con đường còn dài

Chuyên mục phụ

Theo dòng thời gian ...

Những ngày sống bên các cháu ...

P1090329_1.jpg

Sites amis ... Partner sites ... Kết nối mạng...

Vietnam Dioxin Gruppe
53 Elsenborn, 52072 Aachen,
tél 00 49 241 171972,
email This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

VSV-ASV

VNAFDAAssociation Fleur d'Avenir
12 route d'Ambilly
1226 Thonex
Site: http://www.vnafda.org
email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.