Xin trích đăng một bài đã được đăng trên báo điện tử VOA trong mục Tin Tức Việt Nam ngày 24/2/2016. Toàn văn bài này có thể truy cập tại đường dẫn sau đây : UNICEF sẽ tiếp tục giúp nạn nhân Chất Da Cam ở Việt Nam.

UNICEF sẽ tiếp tục giúp nạn nhân Chất Da Cam ở Việt Nam

Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) ở Việt Nam Youssouf Abdel Jelil đã thăm các nạn nhân Chất Da Cam/Dioxin ở thành phố Đà Nẵng hôm thứ Ba. Tại đó, ông cho hay quỹ UNICEF sẽ tiếp tục gặp gỡ các nạn nhân và trợ giúp Hội Nạn nhân Chất Da Cam/Dioxin ở Đà Nẵng.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch hội, nói Đà Nẵng hiện có hơn 5.000 trẻ em nhiễm chất độc hóa học này, trong số đó 1.400 trẻ bị dị tật bẩm sinh.

Sân bay Đà Nẵng là một trong ba điểm nóng về dioxin tại Việt Nam. Theo nghiên cứu của một công ty Canada, mức ô nhiễm dioxin tại một số điểm ở khu vực này cao gấp hàng trăm lần mức an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế.

Năm 2012, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã bắt đầu một dự án xử lý khoảng 73.000 mét khối đất và trầm tích ô nhiễm ở sân bay, dự kiến hoàn thành vào năm 2016. Chi phí cho dự án ước tính khoảng hơn 43 triệu đôla, do phía Mỹ cung cấp phần lớn.

Ngoài ra, trong một cuộc trả lời phỏng vấn hồi tháng 3/2015, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho biết Hoa Kỳ đã giúp Việt Nam 100 triệu đôla để tẩy độc dioxin, kể cả ở khu vực Đà Nẵng. Hai điểm nóng còn lại về dioxin ở Việt Nam là sân bay Biên Hòa của tỉnh Đồng Nai và Phù Cát ở tỉnh Bình Định, nơi trước đây không quân Mỹ từng cất trữ chất diệt lá.

Trong một thông điệp hồi đầu năm 2015, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho hay Mỹ đã đóng góp hơn 54 triệu đôla để giúp người khuyết tật Việt Nam, không tính đến nguyên nhân, trong đó có nhiều người ở Đà Nẵng.

Theo VNA, Bernama.

 

 

 

P1090329_1.jpg

Theo dòng thời gian ...

Những ngày sống bên các cháu ...(2020)

Sites amis ... Partner sites ... Kết nối mạng...

Vietnam Dioxin Gruppe
53 Elsenborn, 52072 Aachen,
tél 00 49 241 171972,
email This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

VSV-ASV

VNAFDAAssociation Fleur d'Avenir
12 route d'Ambilly
1226 Thonex
Site: http://www.vnafda.org
email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.