Trong chuyến về 5 làm việc với Bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Tim TPHCM, BS Trần Viết Tú và BS Martine Dumanois đã dành 1 ngày để khám bệnh cho trẻ em bại não của cơ sở trẻ bại não Vĩnh Long (2 vợ chồng BS Tú và bs Dumanois sống và làm việc tại Pháp).

Xe đã đón 2 Bác sĩ từ 6h45 sáng, sau đó còn đón 1 BS NgọcToản (86 tuổi) rồi cùng đi về Vĩnh Long, nơi có 60 em đang chờ đợi đoàn chúng tôi.

Cảnh gia đình chờ phiên

 

Dù công việc của tôi tương đối bận trong thời điểm này, nhưng có lẽ không bằng khoảng thời gian ít ỏi của BS Tú và BS Dumanois, và chúng tôi 5 người đã đến nơi cần đến (đã gần 10h30). Gần 30 cháu cùng mẹ/ cha đang chờ đón chúng tôi. Tiếng chào hỏi thân tình: Cháu dì Quyên, cô Quyên, chào BS nghe sao mà thân thuộc gần gũi. BS đã về đây khám cho các em 1 lần rồi cách đây 4 năm. Vậy mà các em vẫn nhớ. Nhớ cái nhìn trìu mến, cái ống nghe áp nhẹ vào lòng ngực các em, ánh mắt .., đôi tay xoa bóp những bàn tay, bàn chân co cứng. Rồi nhanh chóng chúng tôi bắt tay vào việc. Rồi 30 em đã được khám xong buổi sáng thì đồng hồ đã điểm qua 13h00 và chúng tôi đứng dậy đi ăn. Bác Sĩ Dumanois đang khám một cháu bé

 

 

 

Sau đó 14h00 chúng tôi quay lại với gần 30 cháu nữa theo lịch hẹn buổi chiều đang chờ đợi chúng tôi trở lại.
Vẫn phong thái ân cần, gần gũi hỏi thăm, khám và xoa nắn cho các cháu.
Lúc này BS Tú đã nhờ 1 cháu tên Phát chạy lại bà của BS Dumanois để lấy ống nghe giúp.

 

Bác Sĩ Tú đang khám một cháu BS: Cháu chạy qua lấy ống nghe giúp Bác

Phát: Dạ. rồi trong trạng thái chân cao thấp, Thái chạy qua bàn khám kế bên

Phát: Bà ơi, cho cháu mượn ống nghe

BS Dumanois: Cười xoa đầu thằng bé (do không hiểu tiếng việt)

 

 

Phát: Chờ đợi bà trả lời Bác Sĩ Tú đang khám một cháu ( ảnh 3 )
Nhưng Phát không biết rằng bà không hiểu tiếng việt
Phát chạy lại hỏi BS Tú: Có cái cái đó của Chú không?

Bác Sĩ Tú đang khám một cháu ( ảnh 2 )

BS Tú: Của tôi mà

Phát: Lại chạy lại bàn bà Dumanois, lặp lại câu lúc nãy. Rồi đưa quả banh định đổi lấy ống nghe.
Nhưng Phát không làm vậy và chờ đợi. Bà thì không hiểu nên không đưa.

 

 

 

Phát: Bà không đưa.

BS Tú: Sao con không đưa quả banh bà cần rồi lấy nhanh cái tai nghe.

Phát: Thôi, chú nhờ người khác đi, con không lấy đâu

Rồi Phát chạy qua chỗ khác, trong sự sửng người của BS Tú, tôi và nhiều người khác.
Tôi giật mình và thầm nghĩ. Thằng bé mới chưa 6 tuổi mà dù có dụ thế nào nó cũng không lấy cái đồ mà nó xin phép mà không cho. Nó không muốn mang tiếng là người lấy cắp.

Bác Sĩ Tú đang khám một cháu ( ảnh 6 )

Bác Sĩ Tú đang khám một cháu ( ảnh 5 )
Rồi, cả một ngày ở nơi khám bệnh, tôi đã học được: Sự chịu đựng, sự thương con vô bờ bến của những người mẹ, người cha. Sự cống hiến, làm việc hết mình của Má Út, Má 6 (2 BS đông y đã về hưu) và 2 anh chị hằng ngày xoa bóp bấm huyệt cho hơn trăm em mà không lấy tiền. Rồi thời gian quý báu để dành khám bệnh cho trẻ em nơi đây dù BS đã từ chối hẹn lại ngày mai của bao nhiêu ca mỗ ở Viện Tim và BV Chợ Rẫy. Thương lắm những ánh mắt vô tư, những khuôn mặt, những hình hài không nguyên vẹn đã làm tôi xúc cảm. Giúp tôi có động lực, sức khỏe và lòng nhiệt huyết, làm hết khả năng của mình.
Để rồi, mỗi lần quay lại, tôi nghe tiếng chào hỏi thân thương, những niềm vui của cả mẹ lẫn con nằng "con có tiếng bộ rồi cô Quyên ơi; cháu đã đứng được rồi; cháu đã đi được mấy bước; cháu đã đỡ chút chút rồi cô ơi". Dù cái hạnh phúc này đối với nhiều người thật đơn giản.

Kết quả sau khi kết thúc khám bệnh:
Trong thời gian khámbệnh, 2 bác Bác Sĩ Tú đang khám một cháu ( ảnh 4 )sĩ đã nghe các mẹ kể về con mình, về tiến bộ của con. Rồi cùng những chia sẻ khi đi tập phải đi xe ôm hoặc xe bus. Có mẹ đi liên tục 5 ngày/ tuần, có mẹ khó khăn thì chỉ đi 1-2 lần/ 1 tuần. Những lần được đến tập, các mẹ học cách tập của Bác sĩ, sau đó về nhà tự tập lại cho con mình.

Có mẹ chia sẻ là nếu có điều kiện tập ở đây thường xuyên sẽ tốt hơn vì có dụng cụ. Rồi có mẹ, đi tập buổi sáng, buổi chiều còn dắt bé đi bán vé số để kiếm tiền lo việc ăn ở của 2 mẹ con (chi phí tập là miễn phí). Rồi bé được Ngoại Út cho xe lăn để mẹ đẩy đi cho tiện. Ngoài ra, Ngoại còn cho xe, dụng cụ tập khi các bé đã hồi phục để về lại gia đình có thể duy trì.

 Qua chia sẻ, biết được ở đây dụng cụ, thiết bị còn thiếu so với số lượng các bé khá đông, có buổi gần 40-50 cháu nên các mẹ phải chờ lần lượt. Rồi vợ chồng BS Tú và BS Dumanois đã tặng 600 euro qua hội VNED để mua ghế tập đứng, xe lăn cho trẻ bại não và nệm để các bé nằm/ngồi khi tập.

 

 

Bàn tập đứngXe lăn
Số tiền 600 euro mua được 1 bàn tập đứng, 2 xe lăn cho trẻ bại não và 2 tấm niệm như hình trên. Hiện các dụng cụ này đã được mua và đang chờ giao về cho các bé ở Vĩnh Long 1-2 ngày tới.

Một số bé được BS chỉ định nên mua giày đế cứng, chặt, bao trùm hết chân để bé đứng cứng hơn, thẳng chân hơn. Có bé thì khuyên nên đi khám lại ở bệnh viện. Trong đó có bé Nguyễn Xuân Trường, bị khiếm thị về mắt. BS khuyên nên đi kiểm tra lại vì mẹ đưa bé đi khám từ khi còn chưa đủ 1 tuổi.

Và cháu Trường đã được đưa đi khám ở Bệnh viện mắt TP.Hồ Chính Minh. Sau khi khám, BS chẩn đoán nên mỗ do mắt lồi ra, có nguy cơ vỡ sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. 

 

 

NệmHiện cháu Trường đang được BV Mắt hội chẩn và có thể sẽ mỗ vào thứ 3 ngày 24/11/2015. Thực sự, nhờ chuyến đi khám bệnh này của BS Tú và BS Dumanois, không biết được rằng mắt cháu có thể vỡ lúc nào, cấp cứu sao kịp. Câu nói này tôi BS khám cho cháu Trường trả lời mà giật cả mình. Cả tôi và mẹ cháu thầm cảm ơn BS Tú, nếu không tính mạng của cháu nguy hiểm mà gia đình không hề biết.

 

 

 

Mỹ Quyên ( thàng 11/15 )


P1090344_1.jpg

Theo dòng thời gian ...

Những ngày sống bên các cháu ...(2020)

Sites amis ... Partner sites ... Kết nối mạng...

Vietnam Dioxin Gruppe
53 Elsenborn, 52072 Aachen,
tél 00 49 241 171972,
email This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

VSV-ASV

VNAFDAAssociation Fleur d'Avenir
12 route d'Ambilly
1226 Thonex
Site: http://www.vnafda.org
email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.