Xin trích đăng lại bài trên VOA vietnamese ngày 30/8

voatiengviet.com

Đà Nẵng: Mỹ xử lý xong đất nhiễm dioxin, bàn giao cho Việt Nam

VOA
2-3 minutes

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper hôm 29/8 cho biết rằng Hoa Kỳ mới bàn giao cho Việt Nam đất từng nhiễm dioxin đã được xử lý.

Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ, ông Knapper đã “chúc mừng” ban lãnh đạo sân bay Đà Nẵng về việc sử dụng hiệu quả diện tích đất mới được bàn giao”.

Ông Knapper được trích lời nói rằng “thông qua hợp tác giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam về xử lý đất nhiễm dioxin, sân bay được bàn giao thêm 32 ha đất để mở rộng hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển bằng hàng không ngày càng gia tăng”.

“Dự án Đà Nẵng là một thành tựu lịch sử, minh chứng cho việc hai nước từng đối địch nay có thể hợp tác cùng nhau để vượt qua quá khứ và trở thành đối tác vì một tương lai thịnh vượng chung”, ông Knapper nói, theo Đại sứ quán Mỹ.

“Thành quả chung của chúng ta tại đây sẽ là một tấm gương, một bài học kinh nghiệm khi chúng ta tiếp tục hợp tác trong dự án tại sân bay Biên Hòa”.

Theo Đại sứ quán Mỹ, Dự án Xử lý Môi trường Ô nhiễm Dioxin tại Sân bay Đà Nẵng do USAID tài trợ bắt đầu triển khai từ tháng 8/2012 và được coi là một cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai chính phủ và giúp cải thiện môi trường sạch và an toàn hơn cho người dân Đà Nẵng.

Tin cho hay, từ năm 2000, Hoa Kỳ đã hợp tác với Việt Nam giải quyết những vấn đề về nhân đạo và khắc phục các di sản chiến tranh. Các hoạt động này bao gồm hoạt động tháo gỡ bom, mìn, vật nổ, tìm kiếm hài cốt các quân nhân mất tích trong chiến tranh và xử lý ô nhiễm dioxin.

Phía Mỹ cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với Chính phủ Việt Nam và Bộ Quốc phòng Việt Nam giải quyết những di sản chiến tranh, đồng thời tiếp tục tăng cường mối quan hệ an ninh quốc phòng, kinh tế và văn hóa giữa hai nước.

Theo Đại sứ quán Mỹ, khu vực sân bay Biên Hòa là “một điểm nóng ô nhiễm dioxin lớn nhất còn lại tại Việt Nam” và USAID đã ký Thỏa thuận tài trợ với Quân chủng Phòng không – Không quân Việt Nam cho khoản đóng góp kinh phí dự kiến là 183 triệu đô la để phục vụ các hoạt động xử lý ô nhiễm tại khu vực Sân bay Biên Hòa trong giai đoạn 5 năm đầu.

Tin cho hay, việc ký kết bản Thỏa thuận chung được coi là bước đi đầu tiên trong dự án quan trọng này.