Được đại gia đình VNED đỡ đầu từ tháng 10 năm 2004. Bị u xơ thần kinh giống như người cha từng là quân nhân của cậu ấy. Cậu ấy đã trải qua 4 cuộc phẫu thuật cho gương mặt, lần sau cùng đã khiến cậu mất đi mắt phải. Kể từ đó, cứ 2-3 năm, việc phẫu thuật để cắt bớt u xơ trên gương mặt lại diễn ra, thường là tại bệnh viện Quân y tại Hà Nội, nơi cậu ấy được theo dõi.

 

HìnhKiên năm 2008


Với bản tính vui vẻ và lạc quan, Kiên không mặc cảm và tự ti về gương mặt dễ gây sự chú ý của người khác. Ở bên cạnh cậu ấy, bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp thực sự đến từ trái tim. Bởi vì Kiên có một trái tim không mệt mỏi, cậu ấy tham gia vào tất cả các hoạt động của VNED, cậu ấy chụp ảnh trong các buổi trao tiền hoặc buổi đi thăm các hoàn cảnh, những bức ảnh cá nhân hoặc của nhóm, những ghi chú, thông tin về trẻ được đỡ đầu mà bạn nhận được 1-2 lần/năm chính là tác phẩm của Kiên.  

Những lá thư từ các gia đình Việt Nam gửi sang các gia đình Pháp cũng vậy, chúng được cậu ấy tập hợp, scan, phân loại theo từng vùng (Alsace, Ile-de-France, Isère, Nord, Rhône) trước khi gửi sang Pháp.

Hình: Kiên, trợ lý cho nhóm y tế năm 2013

Khi biết rằng VNED đã giúp đỡ khoảng 450 em nhỏ, chúng ta mới thấy được sự cống hiến của chàng thư ký trẻ trong suốt nhiều năm qua.

Kiên đã trải qua một cuộc phẫu thuật khác vào cuối năm 2022, may mắn đã thành công, điều đó chứng tỏ rằng cậu ấy – người anh cả đã sẵn sàng cho năm 2023 cùng cả nhóm VNED miền Bắc tiến về phía trước.

(Tiếp theo là chân dung thành viên khác)

Hình: Kiên trong buổi phát học bỗng

Loan Võ
Chủ tịch VNED
(Dịch từ nguyên bản tiếng Pháp: Phạm Thị Khuyên)